Cách Kiểm Tra Các Cảm Biến Trên Ô Tô Dành CHo Người Không Chuyên

Hiện nay, hầu hết các phương tiện đều được trang bị nhiều loại cảm biến giúp người lái có thể điều khiển xe một cách êm ái và an toàn. Cảm biến đóng một vai trò quan trọng trong quá trình vận hành xe.

Bạn đang đọc Cách Kiểm Tra Các Cảm Biến Trên Ô Tô Dành CHo Người Không Chuyên tại chuyên mục Kinh Nghiệm trên website So Sánh Xe Con

Vì vậy, người dùng nên biết cách kiểm tra các cảm biến trên ô tô để đảm bảo sửa chữa nhanh chóng. Hãy cùng So Sánh Xe Con tìm hiểu cách kiểm tra các cảm biến trên ô tô phổ biến và đơn giản cho người không chuyên.

Cảm Biến Trên Ô Tô Là Gì? Các loại cảm biến trên ô tô

Cảm Biến Trên Ô Tô Là Gì? 
Cảm Biến Trên Ô Tô Là Gì?

Cảm biến trên ô tô là “giác quan”. Chúng tạo thành một phần cơ bản của hệ thống điều khiển điện tử. Cảm biến trên ô tô có nhiệm vụ nhận tín hiệu từ các thiết bị lắp trên xe và truyền về bộ điều khiển trung tâm. Điều này giúp người lái có thể điều khiển xe một cách êm ái và an toàn.

Trong một số trường hợp, các cảm biến có thể tự động thực hiện các thay đổi đối với động cơ, theo dõi nhiệt độ bên trong động cơ đến bộ phận tiêu tốn ít năng lượng nhất của xe như nhiệt độ hệ thống làm mát, áp suất động cơ, dầu, mức khí thải…

Cảm biến đóng một vai trò quan trọng trong quá trình vận hành xe. Do đó việc biết được cách kiểm tra các cảm biến trên ô tô là rất cần thiết.

Cách Kiểm Tra Các Cảm Biến Trên Ô Tô

Cách Kiểm Tra Các Cảm Biến Trên Ô Tô 
Cách Kiểm Tra Các Cảm Biến Trên Ô Tô

Cảm Biến Ô Tô Vị Trí Bướm Ga TPS

TPS thường nằm ở phía trên của bộ chế hòa khí hoặc bên cạnh kim phun nhiên liệu. Nó được gắn vào thân ga, quan sát và kiểm tra xem các đầu nối điện có bị mòn, dây điện bị nứt, các mối nối lỏng lẻo và các mối nối bị đứt không.

Với Volt-Ohmmeter kỹ thuật số hoặc DVOM đặt ở vị trí thang đo 20 Kohm; Kết nối dây dẫn kiểm tra DVOM dương với ổ cắm trung tâm của cảm biến; Kết nối dây dẫn âm DVOm với một trong các ổ cắm còn lại trên cảm biến; Từ từ nhấn ga cho đến khi chân ga mở hoàn toàn.

Cách kiểm tra các cảm biến trên ô tô vị trí TPS phụ thuộc vào chân dây âm DVOM nối vào chân nào, số DVOM sẽ tăng hoặc giảm đều đặn khi bạn từ từ nhả bàn đạp ga. Nếu số đọc DVOM không tăng hoặc giảm đều đặn và di chuyển với tốc độ không đều thì cảm biến đã bị hỏng và cần phải thay thế, sau đó kết nối lại cảm biến.

Xóa mã lỗi khỏi bộ nhớ ECM bằng cách ngắt kết nối cáp âm khỏi bình chứa trong ít nhất 10 giây.

Cảm Biến Ô Tô Lưu Lượng Khí Nạp MAF

Cách kiểm tra các cảm biến trên ô tô loại cảm biến lưu lượng khí nạp sensor (Mass Air Flow Sensor) là một cảm biến quan trọng trong hệ thống phun nhiên liệu của động cơ đốt trong. Cảm biến này có nhiệm vụ xác định lưu lượng không khí đi vào động cơ, từ đó ECU sẽ tính toán lượng nhiên liệu cần phun để đảm bảo tỷ lệ hòa khí tối ưu.

Cảm biến MAF được đặt trực tiếp giữa bộ lọc gió và van tiết lưu động cơ. Để kiểm tra, hãy khởi động lại động cơ, sau đó lấy tua vít chạm nhẹ vào MAF vài lần ở phích cắm. Dưới đây là cách kiểm tra cảm biến MAF của ô tô:

Kiểm tra bằng thiết bị chẩn đoán ô tô: Để tiến hành cách kiểm tra các cảm biến trên ô tô cảm biến MAF là sử dụng thiết bị chẩn đoán ô tô. Máy chẩn đoán sẽ đọc mã lỗi của xe và hiển thị thông tin về cảm biến MAF. Nếu công cụ chẩn đoán hiển thị mã lỗi liên quan đến cảm biến MAF thì cảm biến đã bị hỏng và cần được thay thế.

Kiểm tra điện áp tín hiệu cảm biến: Bạn cũng có thể tiến hành cách kiểm tra các cảm biến trên ô tô cảm biến MAF bằng đồng hồ vạn năng. Để tiến hành cách kiểm tra các cảm biến trên ô tô loại điện áp tín hiệu cảm biến, bạn phải thực hiện các bước sau:

  • Dừng động cơ và ngắt kết nối dây cảm biến MAF.
  • Lắp đầu dò vạn năng vào các chân cảm biến MAF.
  • Khởi động động cơ và quan sát giá trị điện áp trên đồng hồ vạn năng.
  • Giá trị điện áp tín hiệu cảm biến MAF sẽ thay đổi theo luồng không khí. Nếu giá trị điện áp tín hiệu không thay đổi theo luồng không khí thì cảm biến đã bị hỏng và cần được thay thế.

Kiểm tra độ sạch của cảm biến: Cách kiểm tra các cảm biến trên ô tô loại cảm biến MAF có thể bị bám bụi bẩn, khiến cảm biến không thể hoạt động bình thường. Để kiểm tra độ sạch của cảm biến, bạn phải tháo cảm biến ra và quan sát. Nếu cảm biến bị tắc, bạn có thể vệ sinh bằng dung dịch tẩy rửa chuyên dụng..

Nếu động cơ không khởi động bình thường, chạy không tải hoặc chạy không đều thì cảm biến bị lỗi và cần được thay thế.

Xóa mã lỗi khỏi bộ nhớ ECM bằng cách ngắt kết nối cáp âm khỏi bình chứa trong ít nhất 10 giây.

Cảm Biến Oxy

Cảm biến oxy là một cảm biến quan trọng trong hệ thống kiểm soát khí thải của động cơ đốt trong. Cảm biến này có nhiệm vụ đo lượng oxy dư thừa trong khí thải của động cơ. Từ đó, ECU sẽ điều chỉnh tỷ lệ không khí/nhiên liệu để đảm bảo khí thải đạt tiêu chuẩn.

Cách kiểm tra các cảm biến trên ô tô loại cảm biến oxy là đầu tiên bạn hãy tháo cảm biến oxy ra khỏi xe. Cảm biến oxy thường nằm trên các đường ống xả, quan sát bên vị trí các cảm biến xem dây dẫn, rắc kết nối có lỏng hay không?

Nổ máy và cho xe chạy khoảng 5 phút thì tắt máy. Ngắt kết nối các đầu nối cảm biến và vỏ bảo vệ khỏi các đầu nối ống xả. Nếu có thể hãy che nó lại để chặn bụi bẩn.

Mở đồng hồ VOM và cài đặt chế độ millivolt, nối đầu đo VOM với chân nối cảm biến và chân còn lại nối đất, khởi động lại động cơ, quan sát màn hình đồng hồ VOM dao động trong khoảng từ 100 đến 100mv 0.1 – 1.0 volts).

Nếu điện áp không dao động trong phạm vi trên thì cảm biến oxy bị lỗi và cần được thay thế.

Tiếp theo, kết nối lại cảm biến bằng cách xóa mã lỗi cảm biến khỏi bộ nhớ ECM bằng cách ngắt kết nối cực âm của ắc quy trong 10 giây.

Cảm Biến Áp Suất Đường Ống Nạp (MAP)

Cảm Biến Áp Suất Đường Ống Nạp (MAP)
Cảm Biến Áp Suất Đường Ống Nạp (MAP)

Dừng động cơ và ngắt kết nối dây cảm biến MAF.

Lắp đầu dò vạn năng vào các chân cảm biến MAF. Khởi động động cơ và quan sát giá trị điện áp trên đồng hồ vạn năng.

Giá trị điện áp tín hiệu cảm biến MAF sẽ thay đổi theo luồng không khí. Nếu giá trị điện áp tín hiệu không thay đổi theo luồng không khí thì cảm biến đã bị hỏng và cần được thay thế.

Cách kiểm tra các cảm biến trên ô tô loại cảm biến MAP là vặn chìa khóa về vị trí ON nhưng không khởi động máy. Sử dụng đồng hồ đo VOM để đặt thành 20 volt DC, sử dụng đầu dò đo để cắm vào chân B của cảm biến MAP.

Bước tiếp theo của cách kiểm tra các cảm biến trên ô tô là đầu dò đo còn lại được nối đất, quan sát trên màn hình VOM rằng điện áp là 4,5 đến 5,0 volt. Sau đó khởi động động cơ và chạy ở chế độ không tải.

Để động cơ chạy không tải và lặp lại các bước cách kiểm tra các cảm biến trên ô tô trước đó. Nếu không có thay đổi trong phạm vi trên thì cảm biến MAP bị lỗi và cần được thay thế.

Sau khi thay thế, hãy kết nối lại cảm biến và xóa mã sự cố khỏi ECM bằng cách ngắt kết nối cực âm của ắc quy trong 10 giây.

Kết Luận

Hệ thống cảm biến có nhiệm vụ quan trọng trong việc giúp người dùng điều khiển xe ổn định. Việc tìm hiểu các dấu hiệu và biết cách kiểm tra các cảm biến trên ô tô sẽ giúp người dùng dễ dàng phát hiện và sửa chữa thiết bị này một cách nhanh chóng, từ đó tránh được mọi nguy hiểm khi điều khiển phương tiện.

Trên đây là cách kiểm tra các cảm biến trên ô tô mà SSXC đã tìm hiểu được, nếu cảm thấy hữu ích, hãy để lại bình luận và chia sẻ nội dung này đến mọi người nha./.

 

Đánh Giá

Bài viết liên quan

Động Cơ 2JZ

Động Cơ 2JZ là gì? TOP 5 Xe Trang Bị Động Cơ 2JZ 2024

Động cơ 2JZ là gì mà được giới mê xế hộp đánh giá cao về khả năng sản sinh công suất mạnh mẽ, độ bền đáng tin…

Hệ Thống Treo Macpherson Là Gì

Hệ Thống Treo Macpherson Là Gì? cấu tạo hệ thống treo Macpherson

Hệ Thống Treo Macpherson là một bộ phận quan trọng trên ô tô, có tác dụng kết nối bánh xe với khung xe, giúp hấp thụ xung…

Xe Không Niên Hạn Là Gì?

Xe Không Niên Hạn Là Gì? Quy định về sử dụng xe ô tô

Xe không niên hạn là một khái niệm thu hút sự chú ý trong lĩnh vực giao thông và vận tải. Những chiếc xe này không bị…

Sạc Không Dây Trên Ô Tô Loại Nào Tốt

Sạc Không Dây Trên Ô Tô Loại Nào Tốt? Xiaomi cũng chỉ TOP 4

Sạc không dây trên ô tô đã trở thành một lựa chọn phổ biến và mang lại trải nghiệm sạc tiện lợi. Trên thị trường hiện nay,…

Bài Cúng Xe Mới Mua Được Tiến Hành Như Thế Nào?

Bài Cúng Xe Mới – Top 3 Văn Khấn Cúng Xe Mới CHUẨN PHÁP

Lễ cúng xe mới không chỉ là một thủ tục truyền thống mà còn thể hiện sự kính trọng và tạ ơn đối với thần linh và…

Mua Xe Đứng Tên Công Ty Có Lợi Gì?

Mua Xe Đứng Tên Công Ty Có Lợi Gì? NÊN hay KHÔNG NÊN?

Trong thế giới kinh doanh và quản lý tài sản, quyết định về việc mua xe và đăng ký tên dưới danh nghiệp của một công ty…